เปลี่ยนพื้นที่หลังบ้าน...เป็นครัวขนาดย่อม
ทาวน์โฮม หรือ ทาวน์เฮาส์ พื้นที่ใช้สอยจึงถูกจำกัดจาก Layout ต่างๆ ของตัวบ้าน ทำให้การต่อเติมครัวหลังบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย เทคนิคสำคัญสำหรับเจ้าของ ทาวน์โฮม หรือ ทาวน์เฮาส์ จะต่อเติมครัวหลังบ้านต้องรู้ เพื่อให้ห้องครัวสามารถใช้งานได้สะดวก และไม่รบกวนเพื่อนบ้าน 3 สิ่งคำคัญเมื่อต่อเติมหลังบ้าน 1. ปัญหาเรื่องคราบสกปรกที่ไปเกาะตามผนัง เพราะส่วนใหญ่การต่อเติมครัวหลังบ้านจะนิยมใช้พื้นที่ซักล้างหลังบ้านมาประยุกต์ให้เป็นครัว และใช้รั้วบ้านด้านหลังเดิมเป็นส่วนหนึ่งของผนังห้องครัว ซึ่งรั้วบ้านด้านหลังส่วนใหญ่ก็จะก่อด้วยอิฐบล๊อกฉาบซีเมนต์ทาสีขาว ดังนั้นควรเปลี่ยนผิวรั้วเดิมด้วยการทำปูนเปลือย หรือทาสีอาคลิลิคแบบผิวมันที่ทำความสะอาดง่าย หรือไม่ก็บุด้วยกระเบื้องบุผนังทำให้ทำความสะอาดในห้องครัวหลังบ้านได้ง่ายขึ้น 2. สิ่งที่ครัวหลังบ้านจะต้องมีและขาดไม่ได้คือการต่อเติมหลังคา หรือทำหลังคากันสาด ให้เหมาะกับครัวไทยที่เป็นอาหาร มีทั้งควันทั้งกลิ่น การต่อเติมกันสาดหลังบ้านแบ่งพื้นที่ทั้งหมดของกันสาดเป็น 3 ส่วน 2 ใน 3 ส่วนคลุมด้วยหลังคากันสาดตราดีไลท์รุ่นกันร้อน (ทึบแสง) เพื่อการใช้ประกอบอาหารได้ทุกเวลาทีต้องการ หรือคลุมในส่วนที่ไม่ต้องการใช้แสงจากธรรมชาติ และ 1 ใน 3 ส่วน คลุมด้วยหลังคากันตราสาดดีไลท์รุ่นกรองแสง (โปร่งแสง) ด้วยเหตุผลที่ว่า เราควรเก็บพื้นที่ซักล้างเดิมไว้ใช้ประโยชน์ โดยพื้นที่ 1 ใน 3 สวนนี้ติดแผ่นดีไลท์รุ่นกรองแสง (ทึบแสง) ซึ่งมีสีให้เลือกหลายสี มีค่าแสงส่องผ่านตั้งแต่ 20 – 54% กันความร้อน สะท้อนแสง UV ข้อดีของกันสาดตราดีไลท์รุ่นกรองแสง (โปร่งแสง) สำหรับส่วนต่อเติมพื้นที่หลังบ้าน 1. ทำให้บ้านไม่ทึบ สว่างด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องเข้าในตัวบ้าน 2. แสงธรรมชาติช่วยลดกลิ่นอับซึ่งเกิดจากการทำอาหาร 3. แสงธรรมชาติช่วยฆ่าเชื่อโรค และเชื่อรา แบคทีเรียที่เกิดขึ้นจากการทำอาหาร 4. สามารถตากผ้าในส่วนต่อเติมได้โดยไม่ต้องกังวลเมื่อลืมเก็บ 5. ประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า 3. เครื่องดูดควันเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะต่อเติมครัวหลังบ้าน ดังนั้นการต่อเติมหลังคากันสาดของครัวหลังบ้านควรยกสูงมากกว่าปกติ เพื่อเครื่องดูดควันสามารถปล่อยควันและกลิ่นออกไปให้พ้นรัศมีของบ้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดของการต่อเติมครัวหลังบ้านคือหลังใช้งานทุกครั้งควรทำความสะอาด เพื่อให้ห้องครัวใหม่น่าใช้ และช่วยเรื่องสุขอนามัยที่ดีของทุกคน |